Lào Cai: Năm 2024, cử 134 cán bộ y tế đi luân phiên hỗ trợ tuyến dưới
Số cán bộ y tế được cử đi luân phiên hỗ trợ tuyến dưới thuộc 4 đơn vị tuyến tỉnh và 16 đơn vị tuyến huyện (9 trung tâm y tế huyện và 7 bệnh viện đa khoa huyện).
Trong đó: 4 bác sĩ chuyên khoa II, 48 bác sĩ chuyên khoa I, 8 thạc sĩ, 46 bác sĩ đa khoa, 3 bác sĩ y học cổ truyền và phục hồi chức năng; 14 điều dưỡng, 8 cử nhân hộ sinh, phụ sản; 3 kỹ thuật viên.
Cụ thể, tuyến tỉnh hỗ trợ tuyến huyện: Bệnh viện Đa khoa tỉnh cử 13 cán bộ đi luân phiên hỗ trợ tuyến dưới; trong đó: 3 bác sĩ chuyên khoa II, 6 bác sĩ chuyên khoa I, 4 thạc sĩ. Bệnh viện chuyên khoa (Sản Nhi và Y học cổ truyền) cử 23 cán bộ đi luân phiên hỗ trợ tuyến dưới; trong đó: 1 bác sĩ chuyên khoa II, 6 bác sĩ chuyên khoa I, 1 thạc sĩ, 2 bác sĩ y học cổ truyền và phục hồi chức năng, 7 cử nhân điều dưỡng, 2 cao đẳng điều dưỡng, 1 cử nhân hộ sinh và 3 kỹ thuật viên.
Tuyến huyện hỗ trợ tuyến xã: Các bệnh viện đa khoa huyện (7 bệnh viện) cử 34 cán bộ đi luân phiên hỗ trợ tuyến xã; trong đó: 19 bác sĩ chuyên khoa I, 2 thạc sĩ, 11 bác sĩ đa khoa, 1 bác sĩ y học cổ truyền, 1 cử nhân điều dưỡng.
Các trung tâm y tế huyện, thành phố (9 trung tâm) cử 64 cán bộ đi luân phiên hỗ trợ tuyến xã; trong đó: 17 bác sĩ chuyên khoa I, 1 thạc sĩ, 35 bác sĩ đa khoa, 4 cử nhân điều dưỡng, 7 hộ sinh, phụ sản.
Thời gian cụ thể thực hiện linh hoạt, hiệu quả, phù hợp đơn vị cử cán bộ đi luân phiên và đơn vị tiếp nhận cán bộ luân phiên.
Cán bộ đi luân phiên thực hiện một hay hơn một trong các nhiệm vụ: Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn phù hợp; hỗ trợ, hướng dẫn chuyên môn, thực hiện chuyển giao kỹ thuật và đào tạo cán bộ tại chỗ nhằm nâng cao năng lực, chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở. Hướng dẫn các thủ thuật trong phân tuyến kỹ thuật tại Thông tư số 43/2013/TT-BYT ngày 11/12/2013 và Thông tư số 21/2017/TT-BYT ngày 10/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Hướng dẫn, giúp đỡ triển khai thực hiện hoàn thành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã tại Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 9/3/2023 của Bộ Y tế ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2030) và Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Hỗ trợ các công tác quản lý, điều hành (cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, thuốc, sổ sách, báo cáo...).
Chế độ chính sách đối với cán bộ đi luân phiên thực hiện theo Quyết định số 87/2016/QĐ-UBND ngày 6/9/2016 của UBND tỉnh ban hành Quy định thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với bác sĩ, điều dưỡng viên, hộ sinh viên, kỹ thuật viên làm việc trong các cơ sở khám, chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai và các quy định hiện hành có liên quan